Tư vấn khám bệnh

Thứ 5 ngày 27 tháng 09 năm 2018Lượt xem: 5092

FTSE: CK Việt Nam được theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai.

Vào rạng sáng ngày thứ Năm (27/09), nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell vừa công bố kết quả phân hạng thị trường định kỳ hàng năm, đáng chú ý nhất là thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai (secondary Emerging). Đây quả là một thông tin đáng mừng đối với những nhà đầu tư trông chờ vào thông tin nâng hạng của thị trường Việt và có lẽ cũng tạo ra hiệu ứng tích cực lên tâm lý thị trường.

Trước đó, việc Việt Nam không thể lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong tháng 6/2018 đã khiến nhiều nhà đầu tư ít nhiều thất vọng.

Bên cạnh Việt Nam, còn có 3 quốc gia khác được vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell là:

  • Argentina: Từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi hạng hai

  • Romania: Từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi hạng hai

  • Tanzania: Lên thị trường cận biên

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai của FTSE Russell là điều đã được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đề cập tới từ trước. Theo BVSC, sở dĩ Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng là vì đã thỏa mãn 8 trên 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng và chỉ còn 1 điều kiện vẫn đang trong mức giới hạn (restricted).

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý nhà đầu tư rằng rằng, việc được vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc Việt Nam chắc chắn được thăng hạng. Theo tiêu chí của FTSE, kể cả khi đã thỏa mãn 9 trên 9 điều kiện tiên quyết thì Việt Nam vẫn sẽ phải nằm trong dánh sách theo dõi ít nhất 1 năm. Tức là, nếu có những cải thiện để hoàn thiện tiêu chí cuối cùng, nhanh nhất Việt Nam sẽ được công bố thăng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào kỳ báo cáo thường niên tháng 9/2019.

Trong quá khứ, đã có nhiều nước phải nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng trong hơn 1 năm, như Ả-rập Xê-út – vốn được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ tháng 9/2015 và sau đó được nâng hạng vào tháng 3/2018 – và Kuwait – được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ tháng 9/2008 và mãi tới tháng 9/2017 mới được nâng hạng.

Đánh giá về khả năng được chính thức thăng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của Việt Nam trong kỳ 9/2019, BVSC cho rằng điều này là hoàn toàn khả thi. Nguyên nhân là vì Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Dự kiến luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội thảo luận và cho ý kiến trong kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2018 và thông qua trong kỳ họp thứ 7 diễn ra vào khoảng cuối tháng 5/2019.

Cũng đáng chú ý tại đợt tái phân hạng thị trường này, cổ phiếu Trung Quốc loại A sẽ chính thức được nâng lên bậc thị trường mới nổi loại hai tại đợt cơ cấu danh mục tháng 6/2019. Quá trình này sẽ diễn ra qua 3 đợt: Tháng 6/2019, tháng 9/2019 và tháng 3/2020.

vietstock