Tư vấn khám bệnh

Thứ 7 ngày 07 tháng 04 năm 2018Lượt xem: 3924

Liệu có xảy ra "chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung?

Dow Jones lao dốc hơn 570 điểm sau lời đe dọa áp thuế bổ sung của Donald Trump.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều sụt hơn 2% trong ngày thứ Sáu (06/04), trong đó Dow Jones lao dốc hơn 570 điểm, khi lời đe dọa về hàng rào thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đã làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Chứng khoán tiếp tục suy yếu và chạm đáy trong phiên vào buổi chiều sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết Cơ quan này có thể sẽ nâng lãi suất để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, đồng thời nhận định còn quá sớm để biết liệu căng thẳng thương mại gia tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ hay không.

Những lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại xuất hiện kể từ khi ông Trump tuyên bố áp hàng rào thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu cách đây hơn 1 tháng, đã khiến nhà đầu tư quan ngại rằng các biện pháp bảo hộ thương mại như thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Rick Meckler, Chủ tịch tại Công ty đầu tư LibertyView Capital Management, nhận định: “Đó là phản ứng lo ngại về cách tiếp cận của Chính phủ đối với thương mại. Thị trường tỏ ra lúng túng giữa việc giảm bớt e ngại xem đó chỉ là những phát biểu hay cho rằng đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng”. Ông Meckler cùng các nhà phân tích khác còn cho biết nhà đầu tư cũng có vẻ như đang cắt giảm rủi ro trước khi bước vào cuối tuần.

Vào cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Trump đã đe dọa có thể áp thuế bổ sung đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị lên tới 100 tỷ USD, trong khi Bắc Kinh cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bằng một cuộc phản công mạnh mẽ. Các công ty Mỹ nhiều khả năng bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại với Trung Quốc có tác động tiêu cực nhất đến Dow Jones, trong đó cổ phiếu Boeing sụt 3.1%. Chỉ số công nghiệp thuộc S&P 500 mất 2.7% và có thành quả tồi tệ nhất trong số các lĩnh vực chính. Các nhà sản xuất con chip, vốn là nhóm chịu nhiều chi phối từ Trung Quốc với khoảng ¼ doanh thu, cũng suy yếu. Chỉ số bán dẫn Philadelphia giảm 3.1%.

E ngại về một cuộc chiến thương mại tiếp tục gây sức ép lên chứng khoán ngay cả khi các quan chức của Chính quyền ông Trump đã tìm cách xoa dịu những lo ngại này. Cố vấn Kinh tế hàng đầu của ông Trump, Larry Kudlow, cho biết rằng những cuộc đàm phán thương mại đang được tiến hành giữa Mỹ và Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steve Mnuchin, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, nói rằng ông thận trọng hi vọng Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại với Trung Quốc.

S&P 500 khép phiên ngày thứ Sáu trên mức bình quân động 200 ngày sau khi dao động dưới mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng này. Ngoài ra, trước khi phiên giao dịch ngày thứ Sáu bắt đầu, báo cáo từ Bộ Lao động cho thấy số việc làm tại Mỹ tăng 103,000 việc trong tháng trước, thấp hơn dự báo. Trong khi tăng trưởng trung bình hằng năm của thu nhập bình quân theo giờ vọt lên 2.7%, nhưng vẫn thấp hơn dự báo 3% của các chuyên gia kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones sụt 572.46 điểm (tương đương 2.34%) xuống 23,932.76 điểm, chỉ số S&P 500 mất 58.37 điểm (tương đương 2.19%) còn 2,604.47 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 161.44 điểm (tương đương 2.28%) xuống 6,915.11 điểm. Tuần qua, Dow Jones mất 0.7%, S&P 500 giảm 1.4% và Nasdaq Composite sụt 2.1%. Số cổ phiếu giảm vượt số cổ phiếu tăng trên sàn New York theo tỷ lệ 3.77:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 3.59:1. Khoảng 7.2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.3 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

vietstock