KIỂM SOÁT ĐAU

Chủ nhật ngày 08 tháng 08 năm 2021Lượt xem: 11446

Zona thần kinh ở vùng mắt và Đau thần kinh sau tổn thương.

 

Bệnh Zona thần kinh ở mắt là căn bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm tỷ lệ người mắc Zona lên đến 1,5 – 3,0%, đây là nỗi ám ảnh của khá nhiều người vì các cơn đau do bệnh lý gây nên.

Zona là bệnh do Varicella-Zoster virus gây nên, được dân gian quen gọi là bệnh giời leo. Varicella-Zoster virus tấn công vào dây thần kinh, hạch giao cảm, chúng nhân lên tại hạch rễ sau và gây nên viêm cấp tính. Virus lan dọc theo rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi làm tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi: đau, bỏng rát,... Cơn đau, bỏng rát theo con đường đi của dây thần kinh cảm giác đó chi phối.

Đối với bệnh nhi đã mắc bệnh thuỷ đậu, khi thủy đậu đã khỏi nhưng có một số Varicella-zoster virus vẫn còn tồn tại tiềm ẩn, cư trú tại hạch thần kinh. Khi gặp điều kiện thuận lợi (suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể,…) sẽ hoạt động, diễn biến. Ở người lớn, người tương đối cao tuổi dễ có khả năng mắc bệnh do hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc một số nhóm bệnh như: đái tháo đường, những sang chấn tinh thần, suy nhược thân thể, ung thư,…

Bệnh Zona thần kinh thường xuất hiện ở nhiều vị trí trên các vùng da như mặt, cổ, lưng,… trong đó Zona thần kinh ở vị trí mắt được xem là nguy hiểm nhất cần phải thận trọng. Loại virus này ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận bên trong và ngoài mắt bao gồm giác mạc và dây thần kinh thị giác, cần phải lưu ý vì có khả năng gây viêm loét giác mạc, để lại sẹo giác mạc, ảnh hưởng thị lực và có khả năng dẫn đến mù lòa. Vì thế, để tránh những biến chứng không mong muốn thì bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm.

 

Những biểu hiện của bệnh Zona thần kinh ở mắt.

Bệnh Zona thần kinh ở mắt cũng như Zona nói chung, thường xuất hiện những nốt mụn đỏ nhỏ hình thành trên mí mắt, trán, trên đỉnh mũi hoặc cánh mũi và thường gặp phải vào mùa thu hoặc mùa xuân, do virus gây ra. Các mụn nước này có thể xuất hiện đồng thời hoặc sau khi vết rộp da biến mất sau vài tuần.

Tuy nhiên, cũng có một số người chỉ có triệu chứng ở mắt và kèm theo những đau đớn khó chịu. Bệnh rất dễ chuyển thành mãn tính và tái phát lại nhiều lần. Nhưng cũng có những trường hợp sẽ xuất hiện đau thần kinh sau Zona sau nhiều năm bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Zona thần kinh ở mắt thường gặp bao gồm:

   - Các dát đỏ ban đầu hình thành sau đó biến thành mụn nước như bị bỏng mọc rải rác hoặc thành dải xung quanh mắt, mi mắt,

   - Đôi khi gây đỏ mắt hoặc xung quanh vùng mắt, kèm theo tình trạng chảy nước mắt, ngứa mắt, nhạy cảm với ánh sáng,…

   - Người bệnh có cảm giác bị mỏi mắt, mờ mắt, cảm giác đau kiểu bỏng rát hoặc đau nhói ở mắt, thậm chí có cảm giác bị tê liệt khi bệnh phát triển nặng.

   - Khi xâm nhập vào giác mạc gây viêm loét giác mạc, làm cho người bệnh thấy cộm khó chịu, kích thích chảy nước mắt và thậm chí gây mờ mắt.

Các triệu chứng bệnh Zona ở mắt thường xuất hiện rất nhanh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt.

 

Các biến chứng của bệnh Zona thần kinh ở mắt.

Khi có biểu hiện bệnh Zona thần kinh ở mắt người bệnh cần hết sức cẩn trọng vì bệnh phát triển rất nhanh, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

   - Mắt bị khô, để lại sẹo ở mí mắt hoặc giác mạc, sụp mí mắt, bội nhiễm, lâu dần có thể dẫn đến hoại tử giác mạc, kết mạc, liệt dây thần kinh mắt và dẫn đến mù mắt vĩnh viễn rất nguy hiểm.

   - Có trường hợp bị biến chứng điếc, liệt và mất cảm giác trên mặt, mất vị giác.

   - Biến chứng bệnh Zona thần kinh ở mắt ở người già có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, viêm màng não.

   - Đau thần kinh ở vùng tổn thương cũ sau khi bệnh khỏi.

Điều trị bệnh zona thần kinh ở mắt.

Nên được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh càng sớm càng tốt giúp hạn chế biến chứng.

Đau thần kinh sau Zona vùng mắt là một biểu hiện có thể gặp và điều trị hết sức khó khăn. Botulinum toxin nhóm A là thuốc có bằng chứng mạnh nhất trong điều trị đau thần kinh sau Zona vùng mắt.

 

(Bệnh nhân biểu hiện đau sau Zona thần kinh ở vị trí Mắt - Hình ảnh đã được sự chấp thuận của bệnh nhân).

ktk@vn


 Mời xem thêm >>>

1. Bệnh Zona thần kinh là gì.

2. Vai trò điện cơ trong đánh giá tổn thương thần kinh mũ sau Zona thần kinh.

3.  Điều trị đau dây thần kinh sau Zona.

4. Managing ophthalmic herpes zoster in primary care.

5. Managing ophthalmic herpes zoster in primary care - ktk@vn.