Di động

Thứ 3 ngày 18 tháng 07 năm 2023Lượt xem: 7757

Quy định mới về cấp biển số xe ô tô.

 

Theo thông tư 24/2023/TT-BCA vừa được Bộ Công An ban hành, dưới đây là một số điểm thay đổi đáng lưu ý trong việc cấp mới, thu hồi biển số xe cơ giới. Nói cho dễ hình dung thì kể từ 15/8, sẽ có rất nhiều thay đổi liên quan tới việc chúng ta sử dụng biển số xe con.

Biển số định danh là tên gọi mới cho việc cấp và sở hữu biển số xe theo từng cá nhân, nó được quản lý theo số định danh cá nhân của mỗi chúng ta (là số trên thẻ căn cước công dân). Như vậy so với trước đây, mỗi biển số sẽ đi liền với xe thì giờ nó đi liền với mỗi cá nhân, chúng ta bán hoặc đổi xe thì nhà nước sẽ thu hồi lại biển, khi chúng ta mua xe mới thì biển này sẽ được cấp lại.

Cái này cũng dễ hơn cho việc một ai đó sở hữu biển số qua đấu giá, nếu chúng ta bỏ ra nhiều tiền và có được biển số đẹp thì nó sẽ đi với chúng ta cả đời, bất kể có đổi sang xe nào khác. Tuy nhiên cũng như SIM trả trước, nếu quá 5 năm mà không sử dụng tới biển số thì cơ quan quản lý sẽ thu lại và cấp cho người mới.

 


Cũng vì gắn liền với mã định danh của mỗi người nên việc cấp biển số mới không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nữa. Trước đây khi mua xe và gắn biển thì biển đó được cấp theo địa chỉ thường trú nhưng giờ thì nó có thể được cấp qua địa chị tạm trú. Sau này chúng ta có chuyển nhà, chuyển địa chỉ từ tỉnh này sang tỉnh khác thì cũng không ảnh hưởng.

Liên quan tới việc đăng ký xe, thủ tục này có thể thực hiện qua hình thức online, từ việc nộp hồ sơ, lệ phí cho tới nhận kết quả đăng ký. Như vậy đã bớt rườm rà hơn trước khi chúng ta phải đi ra cơ quan quản lý. Và nếu bạn có những vi phạm, sử phạt giao thông chưa nộp phạt thì việc đăng ký xe mới sẽ bị tạm dừng cho tới khi nộp đủ số tiền phạt.

ktk.vn tham khảo