PHCN

Thứ 5 ngày 06 tháng 05 năm 2021Lượt xem: 9052

Hỗ trợ phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ bằng điều khiển cử động dựa vào bước sóng não.

Hệ thống IpsiHand tận dụng phần não không bị ảnh hưởng bởi đột quỵ để giúp hệ thống tay máy trợ lực được gắn ở phía tay chịu ảnh hưởng của đột quỵ có khả năng nắm và mở, giống như cách chúng ta cầm 1 quả bóng nắm bóp trong liệu trình trị liệu vậy. Người bệnh sẽ đeo 1 thiết bị đo điện não đồ để dò những bước sóng não có liên quan và gửi chúng thẳng đến tay máy trợ lực được gắn lên trên tay của họ. Tốc độ truyền tin giữa 2 thiết bị này được đẩy lên mức cao nhất có thể để ngay khi người bệnh muốn di chuyển tay bằng suy nghĩ thì thiết bị tay máy cũng sẽ giúp cánh tay của họ di chuyển.

(Hình ảnh: Hệ thống IpsiHand)

Họ đã tiến hành thử nghiệm ở cả phòng khám lẫn tại nhà cho 40 bệnh nhân có độ tuổi từ 18 trở lên, là những người bị đột quỵ và đang trong liệu trình phục hồi chức năng với khoảng thời gian thử nghiệm là 12 tuần. Kết quả cho thấy hoạt động truyền tin giữa điện não đồ và tay máy trợ lực đã giúp cải thiện đáng kể kết quả của liệu pháp phục hồi chức năng và giúp cơ của bệnh nhân hồi phục, duy trì và mở rộng hơn phạm vi cử động của tay. Chỉ có 1 số nhỏ bị mỏi hoặc bị nổi mẩn do đeo thiết bị quá lâu vì da nhạy cảm. FDA đã chính thức phê chuẩn đưa IpsiHand vào danh sách thiết bị dạng de novo được sử dụng tại các cơ sở phục hồi chức năng ở Mỹ.

Tham khảo bởi  ktk@vn


>>> Mời xem

1. Khi nghi ngờ bị bệnh Tai biến mạch máu não, bạn cần làm gì?

2. Bệnh nhân NHỒI MÁU NÃO được điều trị thuốc Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công.

3. Kỹ thuật can thiệp nội mạch trong nhồi máu não cấp tính.

4. Cải thiện chức năng vận động và chất lượng cuộc sống trong điều trị NHỒI MÁU NÃO bằng thuốc tiêu sợi huyết.

5. Kết quả điều trị bắc cầu tiêu sợi huyết tĩnh mạch và lấy huyết khối cơ học ở BN nhồi máu não cấp tuần hoàn trước tại Bệnh viện ND 115 - TWQĐ 108.

6. Điều trị Co cứng cơ sau Đột quỵ não.

7. Điều trị ĐAU do co cứng cơ sau Đột quỵ não

8. Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân Đột quỵ não sau 3 tháng tại Bệnh viện Quân y 103.

9. Xử trí bệnh nhân tai biến mạch máu não, ý kiến chuyên gia.

khamthankinh.vn