Truyền nhiễm

Thứ 4 ngày 26 tháng 06 năm 2019Lượt xem: 3990

Có đến 90% loài côn trùng trong bệnh viện ở Anh có chứa vi khuẩn kháng thuốc.

Trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston vừa được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

Bệnh viện đáng lẽ là nơi chữa bệnh và thường khi ta đi vào sẽ có mùi sát trùng rất đặc trưng với mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn có thể gây hại đến người bệnh. Tuy nhiên có 1 thực tế là không phải bệnh viện nào cũng đủ các chỉ tiêu về vệ sinh, kể cả những bệnh viên ở nước ngoài cũng vậy. Số côn trùng mà nhóm bắt được trong quá trình nghiên cứu phần lớn là nhóm côn trùng có cánh, số vi khuẩn có hại chúng mang trên mình có thể điểm ra các chủng phổ biến nhất bao gồm họ Enterobacteriaceae (một nhóm bao gồm E.coli và Salmonella) ở mức 41%, Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm) ở mức 24% và Staphylococcus (một nhóm bao gồm S. aureus, có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp) ở mức 19% . Nguy hiểm hơn là đến hơn nửa số này có các dạng vi khuẩn kháng 1 đến nhiều dạng kháng sinh. Mặc dù nếu xét kĩ thì với lượng vi khuẩn họ phát hiện được chưa đủ để lây nhiễm nhưng nguy cơ làm cho những người hay thức ăn bị chúng đậu vào dễ bị nhiễm bệnh kháng thuốc hơn là có, dù tỷ lệ đó có thể là rất nhỏ.

Để có kết quả này họ đã lọ mọ đi bắt côn trùng ở 7 bệnh viện khác nhau trong vòng 18 tháng. Bắt ở giường bệnh, khoa nhi khoa sản và cả nhà bếp của bệnh viện với các công cụ như đèn bắt muỗi dùng tia UV, vợt điện như cái anh em có ở nhà hay cả các dạng bẫy dính, nói chung là đủ các phương thức tại các địa điểm khác nhau. Kết quả là họ đã có số mẫu gần 20 nghìn con côn trùng để đưa ra kết quả nói trên.


Trong gần 20 nghìn con côn trùng thì ruồi chiếm nhiều nhất với 73.4%, còn lại là các thể loại khác như rệp, kiến, còn có cả bướm đêm và ong nữa. Trong số ruồi thì có 53% có khả năng kháng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, đi sâu hơn thì có 19% trong số này kháng nhiều loại.

Điều này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh của con người nghiêm trọng đến mức nào khi cả những con vật nhỏ cũng mang trên người nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh như vậy. Ngoài ra nghiên cứu còn cho chúng ta thấy "không có nơi nào là an toàn" bởi đến trong viện với môi trường khá sạch và được kiểm soát mà còn vậy thì ở ngoài không biết còn nản đến đâu.

tinhte.vn, gizmodo.com